Du học nghề tại Úc thực chất là một hình thức dành cho sinh nước ngoài có nguyện vọng học tập tại các trường đào tạo nghề. Ngoài việc học lý thuyết trên giảng đường, học viên sẽ được đào tạo tay nghề với ngành nghề mình đã đăng kí học trước đó ở Úc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên vừa có kiến thức chuyên môn vừa có kĩ năng tay nghề nhất định để sẵn sàng làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn.Du học nghề Úc luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Bởi sự linh động, tính thực tế, chi phí bỏ ra khá hợp lý và tiêu chuẩn xét duyệt dễ dàng hơn so với các chương trình đại học mà vẫn đảm bảo có cơ hội việc làm rộng mở. Hãy cùng tìm hiểu về lộ trình du học nghề Úc 2024 với ENDLESS tại bài viết dưới đây nhé!


Nếu như cách đây 3 – 4 năm, Hàn Quốc hay Nhật Bản là những quốc gia châu Á sáng giá cho hành trình du học thì hiện nay nhu cầu du học cũng đã có phần dịch chuyển và được mở rộng hơn rất nhiều với các quốc gia châu Âu, châu Mỹ, hay châu Úc ở phía bên kia đại dương. 
 
Khác với những thế hệ trước, du học là điều có phần “xa xỉ” thì hiện nay việc đi học ở nước ngoài đã trở nên phổ biến, cũng chính là mong muốn của nhiều học sinh và gia đình của các em. Vì thế những năm gần đây, những cụm từ như “đi du học”, “du học cấp ba”, “du học đại học”, “du học thạc sĩ” hay “du học nghề” không còn xa lạ với các thế hệ học sinh và sinh viên Việt Nam.
 
Trong số đó, khi nói đến du học và du học nghề nói riêng, Australia được lựa chọn là điểm đến lý tưởng khi cân đối các mặt CHI PHÍ – CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤCĐIỀU KIỆN SỐNG. Bởi xứ sở Kangaroo được biết đến là điểm đến của những “nhà leo núi Olympia”, và là ước mơ chinh phục của bao thế hệ du học sinh Việt Nam và thế giới. 
 
Đặc biệt, hiện nay cơ hội du học Úc  đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong đó, nổi bật nhất là chương trình du học nghề Úc với nhiều ưu điểm vượt trội như:
⦁ Chương trình học ĐA DẠNG ngành nghề 
⦁ Điều kiện du học không quá khó 
⦁ DỄ DÀNG  tìm việc và định cư
⦁ Chi phí sinh hoạt ở Úc không quá đắt đỏ
⦁ Du học sinh có thể làm thêm để chi trả chi phí học tập trong thời gian cho phép. Ở Úc lương làm thêm tương đối cao, và đặc biệt Úc rất nhiều việc làm thêm cho du học sinh bởi đang cực kỳ thiếu nguồn nhân lực.
 
Vậy thực tế chương trình du học nghề Úc như thế nào? Điều kiện tham gia ra sao? Trong phần chia sẻ dưới đây, ENDLESS sẽ mang đến những thông tin để bạn có thể tham khảo, tìm hiểu và bắt đầu hành trình du học nghề Úc trong tương lai!

 


– Với mức học phí thấp nên giúp du học sinh tiết kiệm được chi phí du học đáng kể, đồng thời có cơ hội tìm kiếm những công việc phát triển trong tương lại;
 
– Bằng cấp quốc tế được công nhận tại nhiều quốc gia với thời gian học ngắn;
 
– Khả năng nâng cao kỹ năng và tay nghề cũng như cơ hội việc làm với chương trình thực tập tay nghề của khóa học;
 
– Cơ hội học chuyển tiếp học lấy bằng Cử nhân đại học cho sinh viên sau khi tốt nghiệp;
 
– Cơ hội định cư theo diện tay nghề cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
 
– Hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam: bắt đầu từ chứng chỉ nghề III, sau đó học tiếp chứng chỉ nghề IV hoặc bậc học Cao đẳng.
 
– Tốt nghiệp PTTH: có thể lựa chọn học chứng chỉ nghề IV, Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao.
 
– Lộ trình sau tốt nghiệp: Đi làm hoặc chuyển tiếp học lấy bằng cử nhân.
 


 • Đã hoàn thành tối thiểu chương trình lớp 11 tại Việt Nam
 • Điểm GPA 6.0 trở lên (điểm trung bình cộng theo thang 10)
 • IELTS tối thiểu 4.5, hoặc PTE 30,  bài test của trường nếu có  (nếu chưa có sẽ được ENDLESS hỗ trợ đào tạo và thi chứng chỉ)Có rất nhiều ngành học mà du học sinh quốc tế có thể lựa chọn theo mong muốn của bản thân khi du học nghề tại Úc, phổ biến như:  

 • Hỗ trợ người cao tuổi
 • Giáo dục & chăm sóc trẻ thơ
 • Kế toán
 • Tiếp thị & truyền thông
 • Du lịch
 • Khách sạn


 • Tiếp thị kỹ thuật số
 • Công nghệ thông tin
 • Nấu ăn thương mại
 • Địa ốc
 • Quản lýChi phí du học Úc khác nhau giữa các thành phố và các trường Đại học Chi phí học tập ở Úc khác nhau giữa các thành phố và các trường Đại học. Ví dụ, nếu bạn đi du học Úc ở Sydney, chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn nhiều so với các điểm đến khác ở Úc, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi xem xét các chi phí ước tính bạn phải chi trả khi lựa chọn du học Úc.

Thành phố Perth


Thành phố Adelaide


Thành phố Sydney

Chi phí sinh hoạt trung bình Chương trình nghề, Cao đẳng

Thuê nhà: 600 AUD/tháng cho những địa điểm gần thành phố hoặc 300 AUD/năm đối với những địa điểm xa hơn tuỳ theo nhu cầu của mỗi sinh viên

Trường dạy Anh ngữ: 300 – 400 AUD/tuần
Ăn uống: 320 – 1.000 AUD/tháng Trường trung học phổ thông: 8.000 – 14.000 AUD/năm
Đi lại: 200 – 400 AUD/tháng Trường cao đẳng: 10.000 – 18.000 AUD/năm
Điện: 200 – 400 AUD/tháng Đại học và sau đại học: 17.000 – 35.000 AUD/năm
Điện thoại/internet: 100 – 200 AUD/tháng  

Mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp

Tại Australia, những con số thống kê chỉ ra rằng mức lương trung bình của sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp khóa học nghề như sau:

  • Chứng chỉ nghề I và II: 48.000 AUD/năm
  • Chứng chỉ III và IV: 53.200 AUD/năm
  • Cao đẳng trở lên: 60.800 AUD/năm

Mức thu nhập trên không thể so sánh được với những sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học hay sau đại học tại Úc. Tuy nhiên so với thị trường Việt Nam thì đó là một con số khổng lồ. Bên cạnh đó điều kiện làm việc tại đất nước chuột túi tốt hơn, người lao động sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao tay nghề và phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân, tích lũy kinh nghiệm để quay về nước làm việc nếu muốn.Úc là quốc gia cực kỳ chú trọng nền giáo dục và có nhiều chính sách để hỗ trợ du học sinh quốc tế trong hành trình học tập. Vì thế chương trình du học nghề Úc được mở ra có thể nói là chương trình kết nối với người học trên khắp hành tinh với những yêu cầu dễ hơn nhiều so với các chương trình du học khác.

 • Chi phí du học nghề Úc chỉ bằng 50% học đại học
 • Điều kiện du học tương đối đơn giản
 • Việc xin visa du học Úc ngày càng thuận lợi
 • Thời gian du học nghề tại Úc ngắn, nội dung đào tạo thiết thực
 • Có thể xin đi làm ngay sau khi tốt nghiệp
 • Chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm 1,5 – 2 năm, tùy ngành học)
 • Được phép ở lại 1,5 năm, được định cư khi đủ điều kiện
 • Cơ hội xin việc – định cư cao


Trong vài năm tới, nước Úc đang cần ít nhất 500.000 lao động để đáp ứng nhu cầu trong các ngành thiếu hụt nhân lực. Do đó, Chính phủ Úc rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp.Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề sẽ được phép ở lại Úc thêm 1.5 năm và có được nhiều cơ hội định cư nếu như nhóm ngành nghề mà các bạn làm thuộc diện ưu tiên của chính Phủ Úc. Ví dụ như các nhóm ngành kỹ sư, nhóm ngành sức khỏe, nhóm ngành kinh doanh, nhóm ngành nhà hàng khách sạn…Đến Úc có rất nhiều loại visa, trong đó để có thể đến Úc du học, loại visa bạn cần đó là Visa 500 Úc (Student visa – subclass 500) là thị thực dành cho du học sinh quốc tế đến Úc học tập.

1. Quyền lợi của người sở hữu visa 500 Úc, du học sinh có những quyền lợi sau:

 • Theo học khóa học toàn thời gian đăng ký tại Úc
 • Các thành viên trong gia đình đủ điều kiện có thể đi cùng
 • Du học sinh và người thân đi cùng được phép làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần nếu chương trình học dưới Thạc sỹ, không bị hạn chế thời gian làm việc nếu trình độ học là Thạc sỹ và Tiến sỹ
 • Tham gia đào tạo nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, ngành học đại học, hoặc lĩnh vực chuyên môn.
 • Nhập cảnh vào Úc bất cứ lúc nào sau khi visa được cấp, ở lại Úc trong toàn thời gian đào tạo quy định tại hồ sơ xin visa.

2. Thời hạn của visa du học nghề Úc – Visa 500:

 • Thời hạn Visa 500: phụ thuộc vào thời gian khóa học, cụ thể như sau:
 • Đối với khóa học dưới 10 tháng: Thời hạn visa sẽ là bằng tổng thời gian khoá học cộng thêm 1 tháng
 • Đối với khoá học trên 10 tháng và kéo dài từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm: Thời hạn visa sẽ là tổng thời gian khoá học cộng thêm 2 tháng
 • Đối với khóa học trên 10 tháng và thời điểm kết thúc là vào cuối năm học của Úc (vào tháng 11, 12 hàng năm): Hạn Visa sẽ kết thúc vào ngày 15/03 của năm tiếp theo.Từ “du học đến định cư” có lẽ là mong muốn của nhiều bạn du học sinh khi có ý định đến với nước Úc. Lộ trình định cư Úc có tất cả 4 bước:


B1: Xin Visa 500 – Visa du học Úc


Cần xác định rằng ngành học của mình có thuộc danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư Úc, đặc biệt là khóa học phải từ 2 năm trở lên. Visa 500 có thể là du học nghề hoặc học đại học, các ngành nghề được ưu tiên định cư là: bác sĩ, y tá, lập trình viên, kỹ sư, IT, đầu bếp, công tác xã hội, bảo trì….


B2: Xin Visa 485 sau tốt nghiệp


Sau khi học xong, cần xin được visa tốt nghiệp – subclass 485 để được ở Úc 2-4 năm để tích lũy kinh nghiệm. là thị thực tạm trú dành cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp tại Úc. Và khóa học tham gia phải có độ dài từ 2 năm trở lên.
B3: Xin visa 482 tay nghề tạm trú Úc


Xin visa 482 là visa tay nghề tạm trú. Đây là thị thực dành cho những người lao động lành nghề nước ngoài được doanh nghiệp ở Úc bảo trợ sang Úc làm việc.


B4: Xin Visa 186 tay nghề trường trú để định cư


Xin Visa tay nghề thường trú (định cư) Visa 186, là một visa tay nghề diện định cư Úc. Với visa này, người lao động có kỹ năng tay nghề cao sẽ được doanh nghiệp ở Úc bảo trợ đến Úc làm việc và sinh sống tại khu vực được chỉ định. Những vùng này bao gồm tất cả mọi nơi trên lãnh thổ Úc, ngoại trừ những khu vực đông dân như: Melbourne, Sydney và Brisbane. Lộ trình có thể định cư tại Úc vào khoảng từ 5 – 7 năm tùy từng trường hợp.