I. DU HỌC NGHỀ CƠ KHÍ LÀ GÌ?
   – Nghề cơ khí tại Đức được phân ra làm rất nhiều chuyên ngành nhỏ, như Kfz-mechaniker / Kfz-mechatroniker (cơ khí ôtô, cơ điện tử ôtô),industriemechaniker (cơ khí công nghiệp), Konstruktionsmechaniker (cơ khí chế tạo – gò, hàn, xì…),Zerspannungsmechaniker (thợ cơ khí đứng máy phay, cắt…) …
Học sinh Việt Nam phần lớn chỉ biết tới, hoặc có nguyện vọng du học Đức học nghề cơ khí ôtô, do đây là lĩnh vực đặc biệt nổi tiếng của nước Đức. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ sử dụng từ “nghề cơ khí” để nói chung cho tất cả.
II. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NGHỀ CƠ KHÍ TẠI ĐỨC.
   – Bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:
        • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam.
        • Có Bằng tiếng Đức B1, B2.
        • Không tiền án tiền sự.
        • Sức khỏe tốt.
        • Đã học 1 khóa sơ cấp nghề cơ khí 6 thắng tại Việt Nam, tốt hơn nữa nếu có kinh nghiệm làm việc thực tế.
        • Nếu bạn đã từng học trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành cơ khí tại Việt Nam thì đó cũng là một lợi thế.

III. LỘ TRÌNH KHÓA HỌC NGHỀ CƠ KHÍ TẠI ĐỨC?
  – Với Du Học Nghề Đức ngành cơ khí, Khóa học thường kéo dài 3,5 năm. Dài hơn các nghề khác 0,5 năm. Nếu bạn học tốt thì có thể rút ngắn xuống còn 2,5 – 3 năm. Tương tự như các nghề khác, khóa học nghề cơ khí là một khóa đào tạo kép, tức là học sinh sẽ học lý thuyết ở trường nghề và thực hành ở công ty. Cơ quan phụ trách đào tạo nghề cơ khí là phòng thương mại và công nghiệp Đức (IHK: Industrie- und Handelskammer) hoặc phòng thủ công Đức (HWK: Handwerkskammer). Nếu bạn học nghề tại một công ty trong lĩnh vực công nghiệp thì bạn sẽ thi kỳ thi tốt nghiệp của IHK, nếu bạn học nghề tại một công ty trong lĩnh vực thủ công thì bạn sẽ thi kỳ thi tốt nghiệp của HWK.

Trước khi kết thúc năm thứ hai của khóa học nghề cơ khí, bạn sẽ phải trải qua phần 1 của kỳ thi tốt nghiệp (còn gọi là Gesellenprüfung). Và khi kết thúc khóa đào tạo nghề bạn sẽ tham gia nốt phần 2 của kỳ thi. Sau khi vượt qua kỳ thi, bạn chính thức là một thợ cơ khí được nhà nước Đức công nhận (staatlich anerkannter Mechaniker) Trong quá trình đào tạo bạn sẽ phải ghi lại các công việc và nhiệm vụ của mình vào một quyển sổ (gọi là Berichtsheft), đây chính là bằng chứng về việc học nghề của bạn.

Người phụ trách đào tạo nghề của bạn sẽ kiểm tra cuốn sổ này thường xuyên. Chương trình học phụ thuộc vào ngành nghề cụ thể, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu chương trình học của nghề cơ điện tử ôtô K2- Mechatroniker, do đây là ngành được nhiều bạn quan tâm nhất.

1. Chương trình học năm 1 nghề cơ điện tử ôtô.
Trong năm 1 bạn sẽ học các kiến thức nền tảng và làm quen với thiết bị, máy móc. Bạn cũng sẽ học cách một quy trình công việc được chuẩn bị như thế nào.
2. Chương trình học năm 2 nghề cơ điện tử ôtô.
Trong năm 2 bạn vẫn tiếp tục học các kiến thức nền tảng, ngoài ra bạn sẽ học cách làm việc với khách hàng, cách nhận biết và sửa lỗi trên ôtô. Cuối năm 2 bạn sẽ tham gia 1 kỳ thi giữa kỳ (Zwischenprüfung) để kiểm tra kiến thức nền.
3. Chương trình học năm 3 nghề cơ điện tử ôtô.
Chương trình học năm 3 có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai nghề nghiệp của bạn. Trong năm này bạn sẽ lựa chọn và học chuyên sâu vào 1 lĩnh vực cụ thể, ví dụ như: kỹ thuật xe thương mại, kỹ thuật xe hơi, kỹ thuật xe máy, kỹ thuật thân vỏ xe hay kỹ thuật hệ thống và điện cao áp.
4. Chương trình học năm 4 nghề cơ điện tử ôtô.
Năm thứ 4 chỉ diễn ra trong 6 tháng, trong khoảng thời gian này bạn tiếp tục học kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà mình đã chọn. Kết thúc khóa học nghề bạn sẽ tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp (Gesellenprüfung).
Phần 1 của bài thi kéo dài 5 tiếng đồng hồ, bao gồm kiểm tra viết và kiểm tra vấn đáp.
Phần 2 của bài thi là kiểm tra thực hành, nơi năng lực thực tế của bạn sẽ được chứng minh.

Lương của Du Học Nghề cơ khí tại Đức.
Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nói lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương neflo (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…). Lương học nghề cơ khí có sự giao động lớn giữa các ngành,
các công ty và các bang. Dưới đây là mức lương học nghề trung bình của nghề cơ điện tử ôtô
Mức lương trung bình khi Du Học Nghề cơ khí tại Đức.

Năm đào tạo                                      Lương

Năm 1                                                    934 – 1.000€

—————————————————————————-

Năm 2                                                 1.000 – 1.100€

—————————————————————————-

Năm 3                                                 1.100 – 1.150€

—————————————————————————-

Năm 4                                                 1.150 – 1.200€

Với mức lương như trên thì nghề cơ khí ôtô được xếp vào một trong những nghề có mức lương học nghề kém hấp dẫn nhất. Điều này dẫn tới số tiền học viên phải đóng vào tài khoản phong tỏa sẽ cao hơn so với một số nghề khác như xây dựng, điều dưỡng.

Chú ý: Một số công ty về Việt Nam tuyển thợ cơ khí ôtô và quảng cáo trả mức lương cao, các bạn cần tìm hiểu rất rõ về hợp đồng, công việc, chế độ đãi ngộ, rằng buộc… Đã có nhiều học viên sang Đức phản ánh họ được tuyển dụng bởi các Autohaus hay Garage Auto với công việc chính trong 3,5 năm học nghề là thay lốp xe, thay dầu…Nếu học viên chỉ làm những công việc thô sơ và ít chuyên môn kỹ thuật như thế này, mà không được thực hành những kỹ thuật cao hơn, thì họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai. Còn nếu bạn nào được vào học nghề tại các công ty ôtô như VW, Daimler, BMW, Audi… thì xin chúc mừng, bởi đây cũng là ước mơ của tất cả người Đức học và làm việc trong ngành này!!!

Tương lai khi học nghề Cơ Khí tại Đức.
Đức là đất nước đặc biệt nổi tiếng và phát triển về lĩnh vực cơ khí. Đây cũng là trụ cột của nền công nghiệp Đức, giúp nền kinh tế Đức phát triển được như ngày hôm nay. Lương ra trường của ngành này có sự giao động rất lớn giữa ngành nghề và nơi bạn làm. Lương của 1 thợ cơ khí ôtô của Dairnler, Audi, Porsche tại München … chắc chắn phải cao hơn rất nhiều so với 1 thợ cơ khí của 1 Autohaus hay 1 garage auto ở bang Schleswig-Holstein. Lương tại các công ty trả theo farifvertrog (lương quy định bởi công đoàn ngành và hiệp hội chủ lao động) thường sẽ cao hơn là không theo farifverfrag. Mức lương tháng trung bình của thợ cơ điện tử ôtô mới ra trường giao động từ 2000 – 2700 euro brutto, tùy
 bang.

Cụ thể:
• Trong lĩnh vực kim loại và công nghiệp điện, điện tử: 2.700 – 3.250 Euro/tháng
• Trong lĩnh vực ôtô: 2.500 – 2.700 Euro/tháng
• Trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất: 3.000 – 3.500 Euro/tháng

Học nghề không phải là điểm cuối trên con đường học vấn của bạn. Việc học lên tiếp để tiến tới những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể học 1 khóa học nâng cao để trở thành Meister (thợ cả). Nếu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn được công nhân tương đương Fachabitur tại Đức thì bạn thậm chí còn có thể học lên kỹ sư và cao hơn. Phải nói rằng lĩnh vực cơ khí không phải là 1 lĩnh vực thiếu nhân lực quá trầm trọng, do đây cũng là 1 ngành được người Đức ưa chuộng. Do đó học sinh Việt Nam sang học sẽ có 1 sự cạnh tranh nhất định với người bản địa để tìm được việc làm.

Có nên Du Học Nghề Cơ Khí tại Đức hay không ?
Việc có nên Du Học Nghề cơ khí tại Đức hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. ENDLESS Việt Nam xin nêu ra 1 số điểm chính sau để các bạn học sinh cân nhắc:
• Ngành cơ khí là một ngành học khó, kể cả đối với người bản địa. Ngoài yêu cầu về tiếng Đức rất cao, bạn cần có kiến thức tốt về khoa học tự nhiên như toán, lý… và kể cả tiếng Anh.
• Yêu cầu về sức khỏe, sức bền, độ tập trung cao.
• Lương học nghề chỉ ở mức trung bình dẫn tới yêu cầu chứng minh tài chính (số tiền nộp vào tài khoản phong tỏa) cao.
• Lương sau khi ra trường cũng chỉ ở mức trung bình (trừ một số ngành và vị trí đặc biệt)
• Mức độ cạnh tranh công việc là rất lớn, vì đây cũng là nghề yêu thích của người Đức. Ngoài ra bạn cũng phải cạnh tranh với học viên đến từ các nước châu Âu khác. Điều đó cũng có nghĩa là rủi ro ra trường không tìm được việc, hoặc chỉ tìm được những công việc không hấp dẫn, không có cơ hội phát triển.
• Riêng với những bạn quan tâm tới nghề cơ khí ôtô (Kfz-Mechaniker, Kfz-Mechatroniker): ngành công nghiệp ôtô tại Đức hiện đang có nhiều biến động và khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang xe điện. Điều đó mang đến nhiều rủi ro cho những người muốn học và làm việc trong ngành này tại Đức.

Thông qua bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn đã có được cái nhìn đầy đủ và đa chiều hơn về du học nghề cơ khí tại Đức. Nếu bạn tự tin mình có đủ đam mê, năng lực thì nghề cơ khí cũng là một lựa chọn tốt cho tương lai của bạn.

Nên chọn công ty ENDLESS chúng tôi?!
Vì có đội ngũ nhân sự công ty đều có kiến thức về du học nhiều nước trên thế giới, sử dụng nhiều ngoại ngữ như: Tiếng Anh, Đức, Nhật… ENDLESS vì thế thấu hiểu những khó khăn của học viên trong việc học tiếng cũng như học tập và hòa nhập tại các nước.

         • ENDLESS là đối tác độc quyền với những tổ chức “Uy Tín” nhất tại Đức.
         • ENDLESS thấu hiểu việc học và dạy tiếng Đức sao cho hiệu quả.
         • ENDLESS hiểu các bạn và nhà tuyển dụng cần gì ở nhau và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả 2 bên.
         • ENDLESS có người đang sống tại Đức, chúng tôi hỗ trợ, hướng dẫn và chỉ dẫn cho học sinh tại Đức.

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết các câu hỏi của các bạn.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: