I. DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN LÀ GÌ?
    – Nghề Nhà Hàng Khách Sạn (tiếng Đức là Hotel – Gastronomie – gọi tắt là HoGa) là một nhóm nghề với rất nhiều nghề. Tuy nhiên học sinh Việt Nam sang theo diện học nghề nhà hàng khách sạn thì chỉ học nhóm nghề Phục vụ Nhà Hàng Khách Sạn là Hofelfachmann-/frau (Phục vụ khách sạn) và Restauranffachmann/-frau (Phục vụ nhà hàng).
    – Nghề Nhà Hàng – Khách Sạn tại Đức, công việc của du học sinh chỉ làm ở nhà hàng, nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn 1 người học phục vụ khách sạn.
II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI ĐỨC. 
        • Đã tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông hệ chính quy tại Việt Nam
        • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm Gan B, C,…
        • Không tiền sự tiền án .
        • Có bằng tiếng Đức B1, B2
        • Biết ngoại ngữ khác (tiếng Anh…) sẽ là một lợi thế.
III. QUÁ TRÌNH DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI ĐỨC.
    – Ở Đức việc học Nghề Nhà Hàng Khách Sạnn được tổ chức giữa nhà hàng/khách sạn và trường dạy nghề. Bạn sẽ học lý thuyết ở trường và làm thực hành tại Nhà Hàng, Khách Sạn. Không phải nhà hàng khách sạn nào cũng có thể nhận học sinh học nghề, chỉ có những nhà hàng, khách sạn đạt đủ tiêu chuẩn và có chứng chỉ của IHK (Industrie- und Handelskammer) mới được đào tạo nghề này. Thường các bạn sẽ đi làm 3 – 4 ngày/ tuần tại nhà hàng/khách sạn và học 2 ngày/ tuần tại trường.
Thời gian thực hành trung bình khoảng 40h/tuần.
    – Điều quan trọng của nghề này là làm báo cáo hàng ngày và ghi nó vào 1 cuốn sổ công việc (Berichtsheff). Cuốn sổ này sẽ thường xuyên được kiểm tra trong quá trình đào tạo bởi giáo viên, Do đó,sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của bạn. Sau năm học đầu tiên bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi “giữa kỳ”. Kết thúc 3 năm đào tạo bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi tốt nghiệp, bao gồm cả lý thuyết và thực hành.
    – Sau khi vượt qua kỳ thi này, bạn sẽ chính thức là 1 người phục vụ nhà hàng khách sạn được nhà nước công nhận, hay còn gọi là staatlich anerkannter Hofelfachmann. Du học nghề nhà hàng khách sạn kéo dài 3 năm và có thể rút ngắn xuống còn 2 -> 2,5 năm tùy khả năng của bạn.
 
Đào tạo năm thứ nhất:
    – Trước hết, đó là về khu vực định hướng cho khách, nơi bạn xử lý đồ uống cũng như ly, dao kéo và đồ sành sứ. Là một nhà quản lý khách sạn tương lai, bạn cũng học cách thức phục vụ đồ uống và thức ăn trong năm đầu tiên.
Ngoài ra, bạn đối phó với quản lý vận hành và tìm hiểu cách đăng ký được đăng ký hoặc bị từ chối cũng như những nguyên tắc nào trong lĩnh vực bảo vệ dữ liệu phải được tuân thủ. Các khóa học tiếng Anh cũng được tham gia ngay khi bắt đầu học nghề.
Đào tạo năm thứ 2:
    Bây giờ trọng tâm là tư vấn và bán hàng trong nhà hàng. Làm thế nào để khách được tư vấn đúng cách? Làm thế nào để bạn đối phó với khiếu nại? Làm thế nào để bạn tiến hành các cuộc thảo luận chuyên nghiệp với những khách hàng có thể phàn nàn hoặc những người có câu hỏi cụ thể? Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác sẽ được trả lời trong năm thứ hai của khóa đào tạo. Quản lý hàng tồn kho cũng nằm trong chương trình giảng dạy. Sau đó, bạn học, trong số những thứ khác, cách đặt hàng và xác định giá bán một cách tiết kiệm. Một lĩnh vực chủ đề khác là dịch vụ hàng hóa, hướng dẫn cách dọn dẹp và chuẩn bị phòng cho khách.
Đào tạo năm thứ 3:
    Trong năm cuối, bạn học chuyên ở lĩnh vực kiến thức của mình là khu vực lễ tân và cách bạn tạo danh sách booking của khách và quản lý máy tính tiền của khách sạn,đặt vé máy bay,…  Hơn nữa, bạn trở nên quen thuộc với các chủ đề tiếp thị và học cách phát triển tiếp xúc với khách hàng. Cuối cùng, khi nói đến chủ đề dịch vụ kinh doanh, người ta tìm hiểu cách triển khai nhân viên tốt nhất.
IV. CHUYÊN VIÊN NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN HỌC GÌ?
    Trong quá trình đào tạo, bạn làm quen với tất cả các bộ phận trong công ty đào tạo.
Ví dụ:
    + Trong năm đầu tiên đào tạo, bạn làm việc trong nhà bếp và giúp chuẩn bị món salad. Một ngày khác, bạn giúp việc trong nhà hàng, nhận đơn đặt hàng và phục vụ đồ uống. Ví dụ, bạn cũng làm việc trong bữa sáng Buffer.
    + Trong năm thứ hai của khóa đào tạo, bạn thực hiện các cuộc nói chuyện bán hàng, phục vụ thức ăn và thậm chí có thể giúp thiết kế thực đơn. Ngoài ra, các chuyên gia khách sạn đầy tham vọng sẽ học cách dọn dẹp và chuẩn bị phòng khách đúng cách. Tại các nhà hàng lớn hơn, bạn thậm chí có thể tham gia vào việc tạo ra một khái niệm tiếp thị.
    + Trong năm đào tạo cuối cùng, bạn sẽ được triển khai thường xuyên hơn ở khu vực lễ tân, nơi bạn sẽ tiến hành nhận phòng, thực hiện các yêu cầu của khách và chăm sóc khách. Cũng có thể xảy ra trường hợp học viên tham gia chuẩn bị cho các sự kiện, ví dụ như khi họ làm việc trong một khách sạn tổ chức hội chợ thương mại.
V. LƯƠNG DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI ĐỨC.
    – Lương ở Đức người ta luôn nói lương Bruffo (lương trước khi trừ thuế), 
Lương netto (lương sau khi trừ thuế) tuỳ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…).
    – Mức lương tháng dao động tùy vào từng Bang, từng công ty, các con số nêu ra dưới đây chỉ để bạn tham khảo (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):
Các chuyên gia khách sạn kiếm được tổng cộng:
•  Từ    934 đến 1.000 Euro/tháng (năm đầu tiên đào tạo).
•  Từ 1.000 đến 1.100 Euro/tháng (năm thứ 2).
•  Từ 1.100 đến 1.200 Euro/tháng (năm thứ 3).
    – Mức lương đào tạo cao như thế nào tùy thuộc vào ngành công nghiệp, nhà nước liên bang và các thỏa thuận tập thể hiện hành . Tùy thuộc vào nơi bạn đào tạo, mức lương thực tập sinh của bạn với tư cách là người quản lý khách sạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút.
LƯƠNG ĐÀO TẠO DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN.   
3 Năm Đào Tạo  Trợ cấp học nghề (tổng)
Năm đầu tiên     934 – 1.000 Euro.
Năm thứ 2       1.000 – 1.100 Euro.
Năm thứ 3        1.100 – 1.200 Euro.
Lương khởi điểm  2.500 – 3.000 Euro.
– Nhiều chủ lao động cũng cung cấp chỗ ở giá rẻ cho du học sinh học nghề. Ngoài ra trong quá trình làm việc bạn cũng thường được ăn tại chỗ làm, miễn phí hoặc với mức giá vô cùng ưu đãi.
    – Ở nhiều nhà hàng khách sạn bạn cũng có thể được chia tiền bo (Trinkgeld) như các nhân viên bình thường khác.
Tương lai khi du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức.
    – Nghề phục vụ nhà hàng khách sạn tại Đức là một trong những nghề đang thiếu nhiều nhân lực, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sau khi ra trường bạn có thể dễ dàng xin việc tại các nhà hàng hay khách sạn. Mặc dù lương của ngành này thấp hơn so với du học sinh ngành điều dưỡng hay xây dựng nhưng lại là ngành mang lại cho bạn tương lai, được tiếp cận với nhiều khách hàng, nhất là giới thượng lưu.
    – Mức lương trung bình sau khi ra trường: trung bình từ 2.500 – 3.000 Euro Bruffo 1 tháng.
Du học Nghề Nhà Hàng Khách Sạn tại Đức được đào tạo và nâng cao trình độ gì?
  – Quản lý khách sạn sau khi hoàn thành khóa đào tạo và kinh nghiệm chuyên môn, bạn có thể đăng ký khóa đào tạo nâng cao “Cerfified Hotel Manager”. Điều này có thể được thực hiện toàn thời gian hoặc bán thời gian. Vì khóa đào tạo nâng cao này bao gồm các chủ đề như kế toán, lập kế hoạch quy trình làm việc và quản lý nhân viên, nên bạn sẽ đảm nhận vị trí quản lý. Điều này không chỉ đòi hỏi nhiều trách nhiệm hơn mà còn có mức lương cao hơn Quản trị kinh doanh trong ngành khách sạn
    – Sau khóa đào tạo, bạn có thể tiếp tục học để trở thành nhà quản trị kinh doanh trong ngành khách
sạn. Đây là một khóa đào tạo định hướng kinh tế, sau đó bạn thậm chí có thể quản lý một bộ phận khách sạn. Mất khoảng 18 tháng để học từ xa và năm tháng toàn thời gian trước khi bạn có thể tham gia kỳ thi cuối kỳ.
Nghiên cứu
  – Với trình độ đầu vào giáo dục đại học, bạn có thể theo học và nghiên cứu về du lịch chẳng hạn. Theo quy định, phải mất ba năm cho bằng cử nhân và hai năm nữa cho bằng thạc sĩ. Sau đó, bạn làm việc trong lĩnh vực quản lý chẳng hạn và có thể làm việc cho các hãng hàng không, công ty lữ hành hoặc trên tàu du lịch.
Triển vọng tương lai của một người quản lý khách sạn là gì?
    – Theo dự báo, doanh thu trong ngành khách sạn sẽ vào khoảng 22 tỷ euro vào năm 2020, điều đó có nghĩa là sẽ có đủ cơ hội việc làm cho các chuyên gia khách sạn trong tương lai . Ngoài ra, bạn cũng có thể phát triển bản thân vì nhiều khóa đào tạo khác nhau được cung cấp trong lĩnh vực chuyên môn này.
Học nghề không phải là điểm cuối trên con đường học vấn của bạn. Việc học lên tiếp để tiến tới những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể học 1 khóa học nâng cao để trở thành Hotelmeister hay Restaurantmeister. Nếu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn được cộng nhân tương đương Fachabitur tại Đức thì bạn thậm chí còn có thể học lên Bachelor, Master trong các ngành nghề như quản lý du lịch (Tourismusmanagement), quản trị kinh doanh (BWL) hay khoa học thực phẩm (Ernährungswissenschaft).
 
Hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết các câu hỏi của các bạn.
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: