DU HỌC NGHỀ XÂY DỰNG 

   Về cơ bản nghề thợ xây ở đâu cũng như nhau, thợ xây là những người trực tiếp làm việc trên công trường và xây dựng lên nhà cửa, đường xá, cầu hầm… Tuy nhiên do đặc tính công trình và yêu cầu chất lượng xây dựng ở Đức khác Việt Nam nên người thợ xây ở Đức sẽ phải học, sở hữu những kỹ năng và có khả năng làm việc khác với một người thợ xây tại Việt Nam.
ĐIỀU KIỆN
   Điều kiện để Du Học Nghề xây dựng tại Đức cũng giống như các nghề khác. Bạn cần đáp ứng 05 yêu cầu cơ bản sau:
       1. Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam.
       2. Có bằng tiếng Đức B1, B2.
       3. Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
       4. Không tiền án tiền sự.
       5. Đã học 1 khóa sơ cấp nghề xây dựng 6 tháng tại Việt Nam, tốt hơn nữa nếu có kinh nghiệm làm việc thực tế.
Nếu bạn đã từng học trung cấp, cao đẳng, đại học xây dựng tại Việt Nam thì đó cũng là một ưu thế lớn.
Khóa học nghề xây dựng tại Đức kéo dài 3 năm dưới hình thức vừa học vừa làm. Thời gian học có thể rút ngắn xuống còn 2 hoặc 2,5 năm tùy theo năng lực.
Một năm chỉ khai giảng 1 lần vào tháng 9 (chú ý không như nghề điều dưỡng hay nhà hàng khách sạn 1 năm khai giảng 2 lần.
Thường bạn sẽ học 2 ngày trong tuần ở trường nghề và làm việc 3 ngày còn lại tại một công ty xây dựng.
Ngay từ năm đầu tiên bạn đã làm việc tại công trường, dưới sự hướng dẫn của người phụ trách, nhưng càng về sau bạn sẽ càng làm việc độc lập hơn.
Thời gian thực tập trung bình tại công ty xây dựng là 40h/tuần.

Năm thứ nhất:
   Trong năm đầu tiên bạn sẽ học các kiến thức nền tảng. Bạn học về thiết bị, máy móc và vật liệu sử dụng trong ngành xây dựng. Bạn cũng học làm nền móng bê tông và làm các công trình bằng gỗ. Bạn cũng học cài đặt vật liệu cách nhiệt và gạch lát.
Năm thứ hai:
   Trong năm 2 bạn sẽ học kiến thức chuyên ngành (chuyên sâu). Tùy thuộc vào công ty nơi bạn thực tập mà bạn sẽ học chuyên sâu về Hochbau (xây nhà cao tầng), Tiefbau (xây công trình ngầm) hay Ausbau (mở rộng cơi nới công trình).
Năm thứ ba:
   Chỉ trong năm thứ ba bạn mới học chuyên sâu về kỹ thuật xây. Lúc này bạn sẽ học xây dựng những phần khó, như xây một bức tường bằng đá tự nhiên hay xây dựng cầu thang. Bạn cũng sẽ học cách cải tạo nhà.
Khi kết thúc khóa đào tạo, bạn có thể xây dựng hoàn chỉnh một ngôi nhà, ngoại trừ mái nhà.

VỀ LƯƠNG
   Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nói lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…).
Mức lương tháng dao động tùy vào từng bang, từng chủ lao động. Dưới đây là mức lương Tarifvertrag ở các công ty trong hiệp hội xây dựng từ 934 – 1.200 Euro (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…).
Cũng có thể có một số công ty xây dựng về Việt Nam quảng cáo trả lương cao hơn, nhưng bạn phải rất chú ý đến thời gian lao động (số giờ làm việc) và điều kiện lao động trong hợp đồng, các ràng buộc khác đi kèm (thường là chỉ có lợi cho chủ lao động) nếu có.

Tương lai khi Du Học Nghề Xây Dựng tại Đức.
    Nghề xây dựng cũng là một trong những nghề thiếu nhân lực tại Đức, do đó khả năng ra trường xin được việc ở lại là rất cao. Trước đây lực lượng lao động trong ngành này chủ yếu tới từ các nước Đông Âu, nhưng hiện nay với chính sách mở cửa, nước Đức đã chấp nhận học viên tới từ các nước thứ 3 ngoài Châu Âu.
Trung bình một người thợ xây không được đào tạo sẽ có mức lương khoảng 31.000 Euro brutto / năm, còn với người thợ xây đã qua đào tạo là 35.000 Euro/năm. Nếu bạn học lên Meister thì mức lương trung bình là 42.500 Euro/năm.
Học nghề không phải là điểm cuối trên con đường học vấn của bạn. Việc học lên tiếp để tiến tới những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể học 1 khóa học nâng cao để trở thành Maurermeisfer. Nếu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn được công nhân tương đương Fachabitur tại Đức thì bạn thậm chí còn có thể học lên kỹ sư xây dựng (Ingenieurswesen), kiến trúc sư (Architektur).
Nếu bạn là người có tham vọng, bạn thậm chí có thể mở công ty về xây dựng tại Đức.
Có nên Du Học Nghề Xây Dựng tại Đức hay không?
    Nếu bạn là người yêu thích kỹ thuật thì Du Học Nghề xây dựng tại Đức là một lựa chọn không hề tồi. Đây là nghề có mặt bằng lương tốt, có tương lai rõ ràng và rộng mở, tuy nhiên tất cả còn tùy thuộc vào sự quyết tâm của chính bạn.

Bạn có thể trở thành một du học sinh nghề xây dựng nếu bạn…   

    + Thích hoạt động thể chất.
    + Có trí tưởng tượng không gian.
    + Thích ở trong không khi trong lãnh.
    + Luôn muốn xây dựng ngôi nhà của riêng bạn.

Đào tạo để trở thành một du học sinh nghề xây dựng cần bạn phải:
    + Sức khỏe tốt.
    + Kỹ năng kỹ thuật tỉ mỹ.
    + Thích làm việc một mình.
    + Tư duy toán học.
    + Sự kiên trì, bền bỉ.

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết các câu hỏi của các bạn.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: