TÌM HIỂU VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH ĐẦU BẾP
Đầu bếp là một trong những ngành thuộc chương trình du học nghề ngành Nhà hàng – Khách sạn.
Đây là một trong những ngành rất tiềm năng và mang lại cơ hội việc làm rộng mở. Đã có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam thành công với sự lựa chọn này khi sang Đức.
Ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành “Đầu bếp” để có thêm sự lựa chọn cho bản thân khi tham gia chương trình du học nghề Đức nhé!
Nghề Đầu bếp là gì?
Là khóa học nghề 03 năm thuộc ngành Nhà hàng – Khách sạn được Phòng đào tạo nghề Thương mại & Công nghiệp công nhận. Nhiệm vụ chính là chuẩn bị và phục vụ các món ăn khác nhau. Tổ chức các quy trình làm việc trong nhà bếp, lên thực đơn, mua nguyên liệu và bảo quản đúng cách,..
Đầu bếp làm việc ở đâu?
Khi hoàn thành khóa học nghề Đầu bếp 03 năm tại Đức bạn có thể làm việc tại:
Trong khu bếp của nhà hàng, khách sạn, căng tin, bệnh viện, viện dưỡng lão và trong các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống.
Trong ngành công nghiệp thực phẩm cho các nhà sản xuất thành phẩm và thực phẩm đông lạnh
Tại các công ty vận chuyển.
Công việc của Đầu bếp là gì?
Mua và nhận đồ cần thiết cho nhà bếp, chú ý đến giá cả, chất lượng, độ tươi sống và mục đích sử dụng
Xác định nhu cầu đối với các hàng hoá cần thiết, chú ý đến yêu cầu của khách hàng và các điều kiện theo mùa
Chú ý đến kiến thức dinh dưỡng cũng như tuân thủ các quy định pháp luật, để tính đến các khía cạnh kinh doanh
Lưu trữ hàng hoá đúng cách và kiểm soát lượng hàng trong kho
Kiểm soát hàng dự trữ trong kho
Theo dõi ngày hết hạn
Phân loại và loại bỏ các hàng hoá hư hỏng nếu cần
Lên thực đơn và kế hoạch làm các món ăn, tính toán giá cả
Lập kế hoạch trình tự các món ăn, có chú ý đến các nguyên tắc chuyên môn
Lập kế hoạch trình tự các món ăn cho các dịp đặc biệt
Đón đầu xu hướng, tạo các món ăn mới và thêm chúng vào thực đơn
Tính toán giá mua đồ
Chuẩn bị và nấu các món ăn
Chuẩn bị nguyên liệu
Tuỳ thuộc vào vị trí được giao trong bếp, chuẩn bị tất cả các món nóng và lạnh, VD như món thịt, món nướng, món cá, sốt, Pizza, món ăn kèm ấm, súp, salad và các món ăn kèm lạnh khác, món tráng miệng và bánh ngọt.
Sắp xếp món ăn và giao cho nhân viên phục vụ
Sắp xếp món ăn và trang trí theo các trực quan hấp dẫn
Kiểm tra hoàn chỉnh các món ăn và thống nhất các đơn đặt hàng
Phân chia nhân viên vận hành theo đúng quy trình
Lập kế hoạch quy trình làm việc và triển khai nhân sự, ví dụ như phân công, hướng dẫn và giám sát nhân sự phụ bếp
Dọn dẹp và vệ sinh nơi làm việc
Dọn dẹp các món ăn và các nguyên liệu đã chế biến, nhưng không bắt buộc, xử lý thức ăn thừa sau khi nấu nướng nếu cần
Dọn dẹp và bảo quản cho nhà bếp và các phòng đặc biệt, bắt đầu giám sát các công việc tương ứng
Xử lý chất thải nhà bếp một cách chuyên nghiệp, đặc biệt là tách chất thải sinh học và rác thải đồ đóng gói
Bảo quản thiết bị và máy móc làm việc, ví dụ như các thiết bị và kho nhà bếp, đặc biệt là các yêu cầu về vệ sinh