CẨM NANG DU HỌC ĐÀI LOAN

CHIA SẺ HỮU ÍCH VÀ HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪ A – Z

DU HỌC ĐÀI LOAN 2024

Trung tâm Endless là một trong những đơn vị tư vấn du học Đài Loan uy tín nhất Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, sẽ giúp bạn tìm được trường học phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho du học sinh, bao gồm dịch vụ visa, nhà ở, bảo hiểm và hỗ trợ học tập.Nếu bạn đang có ý định du học Đài Loan, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký tư vấn miễn phí !

Tại sao nên du học Đài Loan

Năm 2024, nhu cầu du học tại Việt Nam tăng cao, bên cạnh Nhật BảnHàn Quốc, Đài Loan là một trong những điểm đến du học hàng đầu tại Việt Nam. Nếu như trước đây, người Việt sang Đài Loan chủ yếu là đi theo diện hợp tác lao động thì hôm nay, nhiều bạn trẻ Việt chọn Đài Loan là nơi du học để gửi gắm tương lai.

 

Theo thống kê của Bộ giáo dục Đài Loan, tính đến cuối năm 2022, tổng cộng có 23.728 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đài Loan, tăng 26% so với con số 18.821 người vào năm 2021. Con số này chứng tỏ du học Đài Loan có sức hút lớn đối với học sinh Việt Nam. Dự đoán trong vài năm tới đây, con số nay có thể tăng gấp đôi.

Du học Đài Loan lại có sức hút đối với du học sinh Việt Nam là do 6 lý do sau:

-Chi phí du học tại Đài Loan thấp hơn so với các nước châu Âu, Bắc Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản

Chi phí du học gồm có Học phí và Sinh hoạt phíBảng phí học phí Đại học tại Đài Loan:

   
Hệ học tiếng Khoảng 1000 USD / một học kỳ.Chương trình học tiếng mỗi học kỳ từ 2 – 3 tháng. Một năm có 4 học kỳ. Khai giảng vào các tháng 3, 6, 9, 12.
Hệ Đại học Khoảng 3000 – 3600 USD / một năm họcChương trình Đại học mỗi năm có 2 học kỳ. Học kỳ mùa xuân bắt đầu từ tháng 2 và học kỳ mùa thu bắt đầu từ tháng 9.
Hệ Cao học Khoảng 3200 – 4000 USD / một năm họcChương trình thạc sỹ mỗi năm có 2 học kỳ. Học kỳ mùa xuân bắt đầu từ tháng 2 và học kỳ mùa thu bắt đầu từ tháng 9.
 • Học phí dao động tùy từng trường Đại học. Theo Times Higher Education World University Rankings (THE) – là một trong những bảng xếp hạng đại học lớn và uy tín nhất thế giới, các trường Đại học tốt nhất tại Đài Loan dành cho du học sinh nước ngoài gồm có:
Tên trường Đại học Khu vực Ngành học
Đại học Quốc gia Thành Công Thành phố Đài Nam –    Kỹ thuật (cơ khí; hóa học; điện tử; điều khiển và truyền tải điện; cơ học ứng dụng …)-    Nghệ thuật tự do (văn học; ngoại ngữ; khảo cổ; …)-    Khoa học (toán học; vật lý; hóa học; khoa học trái đất; khoa học vũ trụ và plasma; …)-    Khoa Y (điều dưỡng; vật lý trị liệu; giải phẫu học; vi sinh; dược …)-    Quản lý (công nghiệp và thông tin; quản lý viễn thông; quản trị kinh doanh; kinh doanh quốc tế … )
Đại học Quốc gia Đài Loan Thành phố Đài Bắc –    Nghệ thuật tự do (văn học; lịch sử; ngoại ngữ; triết học; kịch nghệ và sân khấu …)-    Khoa học (toán học; vật lý; hóa học; địa chất; địa lý; khoa học khí quyển; khoa học đại dương …)-    Khoa Y (nha khoa; dược …)-    Kỹ thuật (xây dựng; cơ khí; hóa học; vật liệu; y sinh …)
Đại học Quốc gia Thanh Hoa Thành phố Tân Trúc –   Khoa học xã hội (xã hội học; tâm lý học; quan hệ quốc tế; văn hóa, ngoại ngữ …)-   Kinh tế (tài chính; kế toán; tiếp thị; quản lý …)-   Khoa học (máy tính và công nghệ thông tin; phần mềm; công nghệ nano; kỹ thuật điện tử …)
Đại học quốc gia Cao Hùng Cao Hùng –   Khoa học xã hội và nhân văn (văn học; ngoại ngữ; văn hóa phương tây … )-   Khoa luật-   Quản lý (kinh tế; tài chính; thông tin; quản trị kinh doanh …)-   Khoa khoa học (Toán – lý – hóa ứng dụng; khoa học đời sống; thống kế …)-   Kỹ thuật (máy tính; thông tin; hóa chất; điện …)
Đại học Khoa học kỹ thuật Minh Tân Thành phố Tân Trúc –    Kỹ thuật (điện tử; cơ điện tử; quang điện, cơ khí …)-    Quản lý (nhà hàng – khách sạn; giáo dục; thông tin; tài chính; tiếp thị và hậu cần; quản trị kinh doanh …)-    Ngoại ngữ
Đại học Công nghệ Triều Dương Thành phố Đài Trung –   Kiến trúc-   Khoa học xã hội và nhân văn (ngoại ngữ; nghệ thuật truyền thông; thông tin và truyền thông; thiết kế cảnh quan …)-   Quản lý (kế toán; tài chính; tiếp thị; quản lý doanh nghiệp …)
Đại học Khoa học kỹ thuật Quốc gia Cần Ích Đài Trung –   Kỹ thuật (điện; điện tử; máy tính; thông tin; cơ khí; điện lạnh; hóa chất … )-   Quản lý (thông tin; ngành giải trí; quản trị kinh doanh …)-   Giáo dục phổ thông
Đại học Quốc lập Trung Ương Thành phố Đào viên –   Quản lý (nguồn nhân lực; thông tin; kinh tế; tài chính; quản trị kinh doanh …)-   Khoa học (toán học; lý học; hóa học; điện tử; quang điện tử; khoa học dữ liệu …)-   Kỹ thuật (cơ khí; hóa chất; vật liệu; điện; điện tử … )-   Khoa học trái đất-   Khoa học năng lượng
 • Bên cạnh Học phí, Sinh hoạt phí cũng chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí khi học tập tại Đài Loan. Các chi phí sinh hoạt có thể kể đến như chi phí nhà ở, ăn uống, đi lại,…
 • Chi phí ký túc xá dao động từ 70 USD đến 150 USD mỗi tháng, tùy theo từng trường Đại học tại Đài Loan. Giá thuê ký túc xá dao động tùy từng trường đại học và tùy vào số lượng sinh viên thuê. Mỗi phòng ký túc xá thường có từ 2 đến 8 sinh viên, có khu vực cho nam và nữ tách biệt.

Đa số du học sinh Việt Nam đều chọn ở ký túc. Còn nếu chọn ở nhà thuê bên ngoài, chi phí có thể cao hơn, phù hợp cho những bạn sinh viên có điều kiện kinh tế, tuy giá thuê nhà cao hơn nhưng bạn sẽ có nhiều không gian riêng tư cho bản thân.

Ký túc dành cho 8 sinh viên tại Đài Bắc

Chi phí ăn uống khá phù hợp túi tiền dành cho du học sinh Việt Nam, các ký túc xá đều có căn tin cung cấp suất ăn cho sinh viên và du học sinh. Giá mỗi bữa ăn tại căn tin ký túc xá ở các trường Đại học dao động từ 40.000 đến 90.000 VNĐ.Ngoài ra du học sinh có thể tự mua thức ăn bên ngoài:

 • Bánh mì (1 phần): ~ 40.000 VND
 • Bắp cải (1 kg): ~ 30.000 VND
 • Gạo (1 kg): ~ 45.000 VND
 • Sữa (hộp 1800ml): ~ 113.000 VND
 • Trứng (vĩ 10 quả): ~ 30.000 VND

Tỷ giá ĐÀI TỆ / VND tham khảo: 1 ĐÀI TỆ = 753,34 VND.

 • Du học sinh có thể đi lại bằng phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện, tàu điện ngầm … Nếu gần có thể đi bằng xe đạp hoặc đi bộ để tiết kiệm chi phí.
 • Các chi phí sinh hoạt khác khi du học Đài Loan như: tiền điện, nước, internet,… rơi vào khoảng 400.000 – 1.000.000 VNĐ/ tháng.
 • Ngoài ra còn các chi phí khác như chi phí thuốc men, giải trí, mua sắm vật dụng cá nhân,…
 • Chi phí bảo hiểm bắt buộc đối với mỗi sinh viên/ du học sinh tại Đài Loan Đài tệ 4.494 cho 1 năm học.
 • Tổng chi phí sinh hoạt trung bình của một du học sinh tại Đài Loan rơi vào khoảng 6.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ mỗi tháng. Tổng chi phí sinh hoạt trung bình một năm vào khoảng 70.000.000 đến 96.000 VNĐ. Mức chi phí này rõ ràng thấp hơn nhiều so với mức phí sinh hoạt dành cho du học sinh các nước Châu Âu, Bắc Mỹ, hoặc Hàn Quốc, Nhật Bản.

Để đi làm thêm tại Đài Loan, sinh viên phải có thẻ đi làm. Thẻ này có thể làm trực tuyến. Nếu chưa biết cách, sinh viên có thể xin hỗ trợ từ phòng quản lý sinh viên tại các trường Đại học. Sinh viên du học tại Đài Loan có thể tìm kiếm các công việc làm thêm như:

 • Trợ giảng hoặc làm trợ lý cho các giáo sư tại trường Đại Học

Đây là công việc được nhiều du học sinh ưa chuộng nhất, vì vừa có thể kiếm tiền, vừa tiếp cận được với kiến thức thực tế từ các giáo sư tại trường Đại Học. Công việc này bao gồm trợ giảng cho các giáo sư, quản lý lớp học trong khi các giáo sư bận, hoặc giám sát việc học của sinh viên, tham gia hỗ trợ các công trình nghiên cứu của các giáo sư.

 • Phục vụ nhà hàng, quán ăn, căn tin trường. Ở Đài Loan có nhiều nhà hàng, quán ăn cần phụ bếp, bưng bê chạy bàn, quét dọn. Du học sinh có thể tham gia, ngoài các nhà hàng, quán ăn của người bản địa, còn có nhà hàng, quán ăn của người Việt Nam.
 • Phụ bán hàng tại các chợ đêm. Đài Loan là đất nước nổi tiếng với các chợ đêm, khu vui chơi giải trí về đêm, chợ đêm Đài Bắc, chợ đêm Đài Nam, Hoa Đài Nam, Cao Hùng, chợ đêm Thụy Phong (ở Cao Hùng) … Các khu chợ đêm thường cần người đứng bán hàng, bưng bê, dọn dẹp.
 • Phát tờ rơi quảng cáo. Khác với phát tờ rơi ở Việt Nam, để phát tờ rơi ở Đài Loan, người phát phải mặc thêm đồ hóa trang. Tờ rơi chủ yếu quảng cáo cho các khu vui chơi giải trí và làm đẹp.

Phát tờ rơi ở Đài Loan

 • Lễ tân nhà hàng, khách sạn. Đây cũng là một công việc phổ biến dành cho du học sinh/sinh viên. Tuy nhiên cần có ngoại nhìn ưu nhìn và khả năng ngoại ngữ.
 • Dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở Đài Loan. Hiện tại số lượng người Việt đi làm việc, định cư ở Đài Loan tăng lên đáng kể, nên công việc này ngày càng trở nên phổ biến. Công việc này thường chỉ dành cho các bạn nữ, và phải có lòng yêu trẻ nhỏ.
 • Làm việc tại các xưởng sản xuất nhỏ lẻ. Các công xưởng nhỏ, xưởng sản xuất gia đình thường tập trung tại khu vực Cao Hùng, Đào Viên, có thể gồm có việc khiêng vác hàng hóa, dọn vệ sinh công xưởng. Nếu có tay nghề, có thể được phân công đứng máy bào gỗ, máy sản xuất giấy hoặc các loại máy gia công kim loại. 

– Mức lương khởi điểm cho các công việc làm thêm này thường vào khoảng 133 Đài tệ (tương đương khoảng 100.000 VNĐ) mỗi giờ làm việc, và sẽ tăng dần trong quá trình làm việc. Một số sinh viên có thể tìm được việc làm thêm mức lương cao hơn nếu có ngoại hình, trình độ ngoại ngữ hoặc kỹ năng làm việc. Mỗi tuần, sinh viên có thể làm thêm tối đai 20 giờ. Mỗi tháng, bằng việc đi làm thêm sinh viên có thể kiếm khoảng 10.000 Đài tệ (tương đương khoảng 8.000.000 VNĐ). Khoảng tiền này giúp du học sinh trang trải đáng kể chi phí sinh hoạt hàng tháng.

-Với tất cả sinh viên và du học sinh, việc học là ưu tiền hàng đầu. Sau khi tốt nghiệp Đại học, giá trị tấm bằng Đại học thuộc các trường Top trên sẽ có giá trị hơn rất nhiều quá trình xin việc, deal mức lương so với tấm bằng Đại học thuộc các trường Top dưới.

-Đài Loan là một trong những Quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Tấm bằng tốt nghiệp các trường Đại học Top tại Đài Loan vì vậy mà rất có giá trị. Theo công bố của tờ Times Higher Education (Anh) năm 2022 về bảng xếp hạng 100 trường Đại học hàng đầu Châu Á, Đài Loan có 06 trường Đại học thuộc top này.

-Hệ thống học bổng đa dạng và hấp dẫn của các trường Đại học tại Đài Loan cũng trở thành mục tiêu cố gắng học tập của nhiều sinh viên và du học sinh.

-Theo đánh giá của numbeo.com, là trang web chuyên đánh giá chỉ số an toàn các quốc gia trên thế giới, năm 2022, Đài Loan xếp thứ 3 thế giới về chỉ số an toàn. Tỉ lệ tội phạm thấp, hệ thống an sinh xã hội phát triển, môi trường kinh doanh mở cửa chỉ là những lý do tiêu biểu đưa Đài Loan trở thành đất nước xếp thứ 3 về chỉ số an toàn. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết hòn đảo xinh đẹp này thậm chí được đánh giá an toàn hơn các quốc gia Châu Âu như Đức, Phần Lan, hay Thụy Điển.

-Sau khi tốt nghiệp, ngoài tấm bằng Đại học có giá trị, sinh viên còn nói thành thạo ít nhật một trong hai ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

-Sinh viên chuẩn bị ra trường sẽ được định hướng và bố trí doanh nghiệp làm việc để có thể ở lại Đài Loan làm việc sau khi tốt nghiệp nếu muốn, mức lương được bảo đảm theo luật lao động của chính phủ Đài Loan ngang bằng với mức thu nhập của người dân bản xứ. Hoặc cơ hội làm việc tại các tập đoàn, côn ty lớn của Đài Loan ở Việt Nam nếu muốn trở về nước sinh sống và làm việc.

-Sau khi tốt nghiệp ra trường và làm việc tại các công ty, xí nghiệp tại Đài Loan 5 năm, du học sinh Việt Nam có thể định cư ở Đài Loan nếu đạt được những điều kiện định cư nhất định của chính phủ Đài Loan.

-Hầu hết các trường đại học ở Đài Loan đều có chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế. Sinh viên sẽ được hỗ trợ một phần hoặc 100% học phí nhưng phải tự túc các chi phí còn lại. Thời hạn của mức hỗ trợ này sẽ kéo dài một kỳ hay một năm học.  Nếu muốn tiếp tục nhận học bổng, sinh viên phải đảm bảo những yêu cầu được đề ra từ phía nhà trường liên quan đến bảng điểm và hoạt động ngoại khóa.

-Đối với các bạn du học sinh chăm học, việc đạt học bổng này là việc không khó. Có các loại học bổng như:

 • Học bổng MOE. Đây là học bổng của Chính phủ Đài Loan cấp cho du học sinh. Điều kiện để nhận được học bổng là làm bộ hồ sơ đầy đủ để xin cấp học bổng và nộp cho văn phòng cấp học bổng chính phủ Đài Loan. Khi được cấp học bổng, tiền học bổng sẽ được cấp cụ thể như sau:
  • Tiền đóng vào học phí của du học sinh:không quá 40.000 Đài tệ/một học kỳ do Bộ Giáo dục Đài Loan hỗ trợ. Phần này dành cho du học sinh học hệ Đại học.
  • Tiền phát cho du học sinh nhằm hỗ trợ sinh hoạt phí:Sinh viên Đại học được hỗ trợ 15.000 Đài tệ/tháng. Thạc sĩ và Tiến sĩ 20.000 Đài tệ/tháng.
 • Học bổng từ trường Đại học. Điều kiện nhận học bổng là đạt được các yêu cầu học tập của trường Đại học. Cần chú ý là các loại học bổng này chỉ được cấp một năm, năm tiếp theo sẽ dựa vào kết quả học tập của năm trước đó để đánh giá:
  • Học bổng loại A: 100% học phí, kí túc xá và trợ cấp tháng.
  • Học bổng loại B: 100% học phí, kí túc xá.
  • Học bổng loại C: 100% học phí.
  • Học bổng loại D: 50% học phí và 50% kí túc xá.
  • Học bổng loại E: 50% học phí.
  • Học bổng loại F: 100% học phí hoặc kí túc xá theo từng học kì hoặc từng năm (Học bổng Đài Loan ngắn hạn).

-Điều kiện du học tiếng
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam không quá 4 năm.
 • Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, và đại học.
 • Sinh viên đang học trung cấp, cao đẳng, hoặc đại học.
 • Điểm học trung bình học bạ cấp 3 phải từ 6.0 trở lên.
 • Có chứng chỉ năng lực tiếng Hoa TOCFL cấp 1 trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng Anh TOEIC từ 300 điểm trở lên.
 • Miễn chứng chỉ ngoại ngữ đối với sinh viên học chuyên ngành ngoại ngữ. Học xong ít nhất năm 1 đại học KHXH & NV hoặc đại học Sư phạm. Điểm trung bình phải đạt từ 6.0 trở lên. 
-Các điều kiện du học Đài Loan khác

Bên cạnh năng lực học tập và ngôn ngữ vừa nêu trên. Bạn cũng phải đảm bảo một vài điều kiện khác như:

 • Năng lực tài chính để đi du học Đài Loan. Đây là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng. Để quyết định xem bạn có thể đi du học Đài Loan hay không. Mặc dù chi phí du học Đài Loan không quá đắt đỏ. Nhưng bạn cũng phải chứng minh được có đủ tài chính để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong thời gian học tập ở đây.
 
-Điều kiện sức khỏe để đi du học Đài Loan

Để có thể đi du học Đài Loan bạn cũng phải đảm bảo có đủ sức khỏe. Giấy khám sức khỏe của bạn phải được khám trong thời hạn 3 tháng gần nhất. Khám tại các bệnh viện được chỉ định theo đúng quy định của đại sứ quán và cụ thể là:

Ở Hà Nội: có thể khám tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội, bệnh viện Saint Paul, hoặc bệnh viện Tràng An.

Ở Huế có thể khám tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Ở TPHCM có thể khám ở Bệnh viện chợ Rẫy và bệnh viện Thống Nhất.

Nếu là sinh viên nữ còn phải bổ sung thêm giấy xác nhận tiêm phòng ngừa Rubella của bệnh viện.

Nếu là sinh viên nữ còn phải bổ sung thêm giấy xác nhận tiêm phòng ngừa Rubella của bệnh viện.

-Điều kiện học thạc sĩ tại Đài Loan

Những bạn đã từng tốt nghiệp đại học tại Việt Nam. Với trình độ năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp độ 4 trở lên hoặc IELTS 6.0 nếu học bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể đăng ký khóa học thạc sĩ tại Đài Loan.

Điều kiện để du học thạc sĩ tại Đài Loan như sau:

 • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam.
 • Điểm học trung bình đại học phải đạt từ 6.0 trở lên.
 • Có chứng chỉ năng lực tiếng Hoa TOCFL đạt cấp độ 4 trở lên. Hoặc có chứng chỉ tiếng Anh IELTS đạt từ 6.0 trở lên. Tùy theo trường và tùy theo ngành xét sẽ có yêu cầu khác nhau. 
-Điều kiện học thạc sĩ tại Đài Loan

Những bạn đã từng tốt nghiệp đại học tại Việt Nam. Với trình độ năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp độ 4 trở lên hoặc IELTS 6.0 nếu học bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể đăng ký khóa học thạc sĩ tại Đài Loan.

Điều kiện để du học thạc sĩ tại Đài Loan như sau:

 • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam.
 • Điểm học trung bình đại học phải đạt từ 6.0 trở lên.
 • Có chứng chỉ năng lực tiếng Hoa TOCFL đạt cấp độ 4 trở lên. Hoặc có chứng chỉ tiếng Anh IELTS đạt từ 6.0 trở lên. Tùy theo trường và tùy theo ngành xét sẽ có yêu cầu khác nhau. 
-Điều kiện giấy tờ phải có để đi du học Đài Loan
Ngoài các điều kiện trên cũng phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau để có thể đi du học Đài Loan:
 • Học bạ THPT, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp gần nhất của bạn.
 • Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Hoa.
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận, và đóng dấu của địa phương.
 • Hộ khẩu, và giấy khai sinh bản sao hoặc bản photo công chứng.
 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện được chỉ định.
 • Hộ chiếu ( bao gồm cả bản chính và cả bản sao).
 • Lý lịch tư pháp có xác nhận của chính quyền.
 • Sổ tiết kiệm ít nhất là 5.000 USD.
 • 4 tấm Ảnh 3×4 (4 hình), 4 tấm ảnh kích thước 4×6 (ảnh hộ chiếu nền trắng).
 • Hoàn thiện ít nhất một đơn xin nhập học (theo mẫu của công ty cấp).