Du học Đức sinh viên có được phép làm thêm không?

Việc lao động và kiếm tiền của sinh viên tại Đức được quy định như sau:

  • Đối với các sinh viên Đại Học, Theo luật lao động tại Đức. Sinh viên VN muốn lao động làm thêm để kiếm thêm thu nhập thì phải được sở địa phương cho phép và sở Ngoại kiều đồng ý. Giấy phép lao động đó phải được cấp trước khi bạn làm việc. Trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn là sinh viên chính thức tại trường đại học Đức, thì sẽ được miễn giấy phép lao động và được làm 90 ngày trong một năm. Những ngày này không phân biệt ngày lễ, ngày thường, hay nghỉ hè. Nhưng nếu khi bạn làm việc hơn 20 tiếng trong một tuần, thì tuần đó sẽ được tính là 7 ngày làm việc. 
  • Đối với sinh viên lớp học dự bị ĐH: Sinh viên các lớp học dự bị chỉ được phép làm thêm trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông và khi làm thêm cần phải có giấy phép lao động.
  • Đối với thực tập (Chương trình du học nghề) : Nếu kỳ thực tập được trường quy định thì không cần xin giấy phép lao động. Và 90 ngày kia sẽ không bị ảnh hưởng kể cả khi bạn nhận lương.
  • Đối với sinh viên học khóa tiếng Đức: Sinh viên du học Đức theo học khóa tiếng Đức sẽ không được phép lao động.
  • Mức lương sẽ được trả như sau: CHLB Đức là một trong số ít những nước phát triển không có mức lương tối thiểu. Chính vì vậy mà sinh viên khi làm thêm sẽ được nhận những mức lương khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ, trình độ hay yêu cầu của nơi làm việc mà mức lương sẽ dao động từ 9 euro đến khoản 20 Euro/1h.
error: NỘI DUNG ĐƯỢC BẢO VỆ!!!
All in one
Liên Hệ