I. DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG.
   – Do dân số ngày càng già hóa, nước Đức cần một lực lượng lao động lớn trong ngành điều dưỡng. Nhân lực người Đức hoặc nhân lực tuyển từ các nước châu Âu hiện không đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội Đức.
Cơ hội sang Đức du học nghề điều dưỡng vì vậy đã rộng mở hơn rất nhiều cho học sinh tới từ các nước thứ 3, trong đó có Việt Nam.
   – Từ năm 2019 trở về trước, nghề điều dưỡng tại Đức được chia ra làm 3 lĩnh vực riêng biệt:
         • Alfenpflege: chăm sóc người già.
         • Kinderpflege: chăm sóc trẻ em.
         • Krankenpflege: chăm sóc người bệnh.
   – Điều dưỡng viên học nghề nào thì sau khi ra trường sẽ chỉ được làm trong lĩnh vực đó. Hầu hết học sinh Việt Nam sang là học nghề chăm sóc người già.
Từ năm 2020 chương trình đào tạo điều dưỡng tại Đức được cải tổ một cách triệt để, 3 nghề điều dưỡng sẽ được gộp chung lại thành 1 và gọi là Generalistische Pflege, Gesundheitspflege hay Allgemeinpflege ( Điều dưỡng tổng hợp/ Điều dưỡng đa khoa/ Điều dưỡng sức khỏe, và chương trình đào tạo nghề điều dưỡng mới 3 trong 1 đó có tên là Generalistiche Pflegedusbildung). Tốt nghiệp ngành điều dưỡng mới này bạn có lựa chọn làm 1 trong 3 lĩnh vực kể trên tại Đức cũng như tại Châu Âu do tấm bằng này sẽ được công nhận trên toàn Châu Âu.
   – Có một điều cần rất chú ý, đó là chương trình học nghề điều dưỡng mới này được đánh giá có ưu điểm rất cao về khả năng tiếp cận việc làm sau khi tốt nghiệp của học viên. Vì với tấm bằng điều dưỡng tổng hợp hay điều dưỡng đa khoa mới này, học viên có thể làm điều dưỡng tại bất kỳ cơ sở chăm sóc sức khỏe nào trên toàn nước Đức và cả Châu Âu. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm này, thì chương trình mới này là vô cùng thách thức và khó khăn với tất cả các đối tượng học viên học nghề điều dưỡng tại Đức, cụ thể như sau:
         • Với học viên: học viên sẽ phải học tập một khối lượng kiến thức lý thuyết và thực hành có thể nói là gấp 3 so với chương trình cũ. Cụ thể, học viên sẽ phải tham gia chương trình học cả ở Cơ sở dưỡng lão, Cơ sở chăm sóc trẻ em và Cơ sở bệnh viện. Cùng với khối lượng kiến thức tăng gấp 3. Điều này rất vất vả cho học viên ở việc thâu nạp kiến thức, tiếp nhận sự hướng dẫn từ 3 cơ sở, liên tục thay đổi nơi thực tập – nơi này chưa nắm chắc được công việc thì đã chuyển sang nơi khác thực tập, môi trường làm việc và người hướng dẫn cũng thay đổi. Áp lực vì thế là rất cao cho học viên. Đặc biệt nếu học viên chưa chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức tiếng Đức, kỹ năng làm việc, hòa nhập tại Đức. Ước tính tỉ lệ học viên từ bỏ/hay bị ngừng hợp đồng khi đang học chương trình điều dưỡng tại Đức lên tới 50% ngay trong năm đầu tiên, bao gồm cả học viên là người Đức. Đây là một thách thức lớn cho học viên Việt Nam khi học điều dưỡng tại Đức.
         • Với các cơ sở y tế tiếp nhận học viên học nghề điều dưỡng: chương trình mới cũng là một thách thức lớn với họ trong việc quản lý, sử dụng, tổ chức nhân sự – cũng như phối hợp với các cơ sở khác.

 

 

Ví dụ:
   – Trước đây khi học viên học nghề điều dưỡng người già, từ lúc học đến lúc tốt nghiệp học viên sẽ chỉ làm việc tại 01 cơ sở đó. Điều này nghĩa là, cơ sở đó toàn quyền chịu trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn, quản lý, phân công nhiệm vụ và chi trả lương cho học viên đó – điều này dễ dàng, thuận lợi và ổn định cho cả 2 bên: cơ sở ý tế và học viên. Tuy nhiên với chương trình mới, học viên sẽ chịu sự quản lý chính của một cơ sở mẹ, nhưng trong quá trình học, học viên đó sẽ tham gia học và làm việc tại 2 cơ sở khác nữa: nghĩa là cơ sở mẹ vẫn phải quản lý và chi trả lương cho học viên này tất cả thời gian, kể cả thời gian học viên không hề làm việc tại cơ sở mẹ. Ngoài ra việc 3 cơ sở thực tập cùng phối hợp lên kế hoạch thực tập cho học viên, quản lý học viên, song song với việc học lý thuyết tại trường nghề. Và điều gì xảy ra nếu học viên sau khi tốt nghiệp sẽ không làm việc tại cơ sở mẹ mà tìm một nơi làm việc khác, như vậy mọi đầu tư của cơ sở mẹ sẽ ko thu được nhân sự lâu dài và là thiệt thòi lớn cho cơ sở mẹ.

   – Đối với trường nghề lý thuyết, nghe qua bài toán thực tập của học viên điều dưỡng tại Đức rất khó khăn, chúng ta cảm giác bài toán học viên của trường nghề chắc nhẹ nhàng hơn. Nhưng thực tế không hẳn, khi học viên chịu áp lực học tập với lượng kiến thức tăng gấp 3 lần và chương trình thực tập tăng gấp 3 lần – mà thời gian học ko tăng, vẫn chỉ là 03 năm, các trường dạy nghề điều dưỡng tại Đức gặp khó khăn với việc học viên không thể đáp ứng được chương trình học, không thể vượt qua các kỳ thi giữa kỳ và dự kiến là kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Tỉ lệ học sinh bỏ ngang hay gặp vấn đề về việc không đạt kết quả thi hay thậm chí không đạt đủ số buổi học cần thiết cũng khiến công tác tổ chức tại các trường dạy nghề điều dưỡng là rất khó khăn.

   – Như vậy, với những phân tích như trên, ENDLESS  có thể khẳng định rằng, việc tổ chức học tập và làm việc trong khối ngành điều dưỡng luôn thiếu hụt nhân sự trong những năm qua tại Đức vốn đã vô cùng khó khăn, thì với mô hình đào tạo mới điều dưỡng đa khoa từ 2020 càng khiến mọi thứ khó khăn hơn gấp bội.
   – Vào năm 2023, dự kiến lớp học viên đầu tiên của chương trình điều dưỡng mới Generalistiche Pflegeausbildung sẽ ra trường và nhận bằng cấp tương đương Generalistische Pflege, Gesundheitspflege hay Allgemeinpflege (điều dưỡng đa khoa điều dưỡng sức khỏe/điều dưỡng tổng hợp). Khi đó nước Đức sẽ đánh giá được chính xác hiệu quả. Đây chính là cơ hội cho điều dưỡng viên Việt Nam nói riêng và nhân sự lao động Việt Nam vươn đến cánh cửa trời Âu, đặt chân đến CHLB Đức và xây dựng cho mình một tương lai tại Đức thông qua chương trình Du học nghề Đức.

 

II. MỨC LƯƠNG DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC.

   – Tại CHLB Đức khi nói tới lương người ta luôn nói :
      • Lương Bruffo (Lương trước khi trừ thuế).
      • Lương Neffo (Lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…).
Mức lương tháng giao động tùy vào từng bang, từng công ty, các con số nêu ra dưới đây chỉ để bạn tham khảo (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):
      • Tây Đức:
         + Năm 1: 950–1.050 €.
         + Năm 2: 1.050–1.150 €.
         + Năm 3: 1.150–1.200 €.

      • Đông Đức:
         + Năm 1: 934 – 1.000 €.
         + Năm 2: 1.000 – 1.100 €.
         + Năm 3: 1.100 – 1.200 €.
   – Các chủ lao động trả theo Tarifvertrag (hợp đồng do công đoàn ngành quy định) thường là những nơi trả cao nhất.
Ví dụ:
Tarifverfrag của Einrichtungen des Deutschen Caritasverbandes (AVR) năm 2020 là như sau:
         + Năm 1: 1.1640,75 € /tháng.
         + Năm 2: 1.222,09 € /tháng.
         + Năm 3: 1.313,20 €/tháng.
   – Các hợp đồng học nghề điều dưỡng có thời gian thực hành trung bình là 40h/ tuần, số ngày nghỉ phép (được trả lương đầy đủ) là 25 – 30 ngày/năm.
Hợp đồng học nghề luôn có điều khoản thử việc, thường là 6 tháng.
Trong 6 tháng thử việc học viên hay chủ lao động (bệnh viện, trại dưỡng lão)…có quyền hủy hợp đồng một cách dễ dàng. Với học viên ENDLESS , hầu hết các bạn đều đang học nghề điều dưỡng tại những cơ sở tốt nhất tại Bang Bayern và Bang Baden-Württemberg – hai bang giàu có nhất nước Đức.
   – Trong năm 2022 – 2023, mức lương mà các bạn nhận được khi tham gia chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức như sau:
      • im ersten Ausbildungsjahr: 1.140 €.
      • im zweiten Ausbildungsjahr: 1.190 €.
      • und ab dem dritten Ausbildungsjahr: 1.198 €.

III. TƯƠNG LAI NÀO CHO CÁC BẠN HỌC SINH DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG.
   – Do điều dưỡng là một ngành thiếu nhân lực trầm trọng tại Đức, các bạn gần như chắc chắn sẽ tìm được việc sau khi học xong. Phần lớn các chủ lao động nơi bạn thực hành nghề sẽ muốn nhận và giữ các bạn ở lại làm việc luôn. Dĩ nhiên điều này còn phụ thuộc vào năng lực, thái độ … của mỗi cá nhân.
Mức lương cho các điều dưỡng viên mới ra trường giao động từ 2.500 – 3.500 euro bruffo / tháng. Mức lương này chưa bao gồm các phụ cấp như làm thêm, làm vào cuối tuần, ngày lễ hay thưởng. Một số công việc đòi hỏi cao hơn như làm cho Ambulant thì cũng thường được trả cao hơn, ngoài ra bạn cũng có thể được cấp ôtô để đi lại làm việc.
   – Theo luật cư trú dành cho người nước ngoài sắp đi vào hiệu lực từ tháng 01/03/2020 thì các bạn học nghề (trong đó có nghề điều dưỡng) sau khi ra trường đi làm 2 năm sẽ được cấp Niederlassung (hay unbefristet Aufenthalfsfitel), tiếng anh còn gọi là permanent residence (thẻ vĩnh trú).
Sau 8 năm đặt chân lên nước Đức (trong 1 số trường hợp có thể rút ngắn xuống còn 7 hoặc 6 năm) các bạn có thể xin quốc tịch Đức.

1. CÓ NÊN ĐI DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC KHÔNG?
Chúng tôi sẽ chỉ nêu ra đây 1 số ưu điểm của nghề điều dưỡng để các bạn có thêm thông tin tham khảo.
         • Điều dưỡng là nghề thiếu nhân lực nên việc xin việc, ở lại định cư tại Đức là dễ dàng. Đây cũng là khối nghề rất nhân văn và thiết yếu không chỉ tại Đức mà trên khắp thế giới, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ dịch bệnh, chiến tranh hay tình hình kinh tế phức tạp nào khác; cũng như không thể bị thay thế bởi bất kỳ máy móc rô bốt nào. Vì thế cơ hội việc làm và cuộc sống của điều dưỡng viên là luôn luôn được đảm bảo.
         • Đây cũng là nghề có mặt bằng trả lương cao so với các nghề khác, và đang ngày càng tăng lên cùng với các chính sách đãi ngộ ngày càng tốt hơn.

Ví dụ lương ra trường của nghề nhà hàng khách sạn chỉ khoảng 2.500 Euro bruffo/tháng. Trong khi đó lương của một điều dưỡng viên mới ra trường đã là hơn 3.000 Euro trước thuế/tháng (mức lương này tương đương với mức lương của một kỹ sư mới ra trường tại Pháp). Sau khoảng 5 năm kinh nghiệm, thu nhập của một điều dưỡng viên tại Đức có thể lên tới 6.000 Euro/tháng (tương đương với mức lương của một kỹ sư tại Đức)
         • Đây là một reglementierfer Beruf (nghề được quy định chặt chẽ bởi nhà nước, trong đó không chỉ có bộ giáo dục mà còn có bộ y tế). Thực tế nếu bạn đang sống ở Đức và không có bằng cấp gì bạn cũng có thể xin công việc phục vụ tại nhà hàng khách sạn mà không trải qua học nghề, tuy nhiên điều đó là không thể với nghề điều dưỡng. Chính vì lẽ đó tấm bằng của bạn cũng rất có giá.
         • Du học nghề không phải là điểm cuối trong con đường học hành của bạn, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục học lên bachelor, master… hay học tập chuyên khoa sâu cũng như phát triển theo hướng người quản lý, đảm nhiệm những công việc có trách nhiệm cao hơn.

2. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐI DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG ĐỨC.
   – Để tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng, bạn cần đáp ứng 4 yêu cầu cơ bản sau:
         1. Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam.
         2. Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
         3. Không tiền án tiền sự.
         4. Có bằng tiếng Đức B1.

   – Trước năm 2020, các bạn du học nghề điều dưỡng phải có bằng B2 mới được vào học nghề. Chính vì lẽ đó các bạn phải tham gia 1 khóa học tiếng B2 6 tháng tại Đức. Từ Tháng 3/2020 luật điều dưỡng mới đi vào hiệu lực, chỉ cần với bằng B1 bạn đã có thể bay thẳng sang Đức học nghề, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải chứng minh tài chính bởi bạn sẽ sang Đức làm việc luôn và hưởng mức lương từ 1.000 Euro trước thuế/tháng. Trong năm 2023, chương trình điều dưỡng cũng có một số nội dung cần chú ý như sau:
         • Quy định B2 là yêu cầu đầu vào – theo đó là chương trình phải chứng minh tài chính từ 4.000 – 8.000 Euro thêm: Theo quy định chung tại Đức, học viên chỉ cần có B1 là có thể tham gia chương trình học nghề tại Đức. Tuy nhiên, do chương trình học mới quá khó và nhiều yêu cầu như đã trao đổi ở trên, để đáp ứng được chương trình du học nghề điều dưỡng Đức hệ tổng hợp, B1 cho thấy là hầu như không đủ để học viên có thể hoàn thành chương trình học. Chính vì thế hiện nay rất ít chủ lao động nhận học viên học nghề điều dưỡng với chứng chỉ B1. Thực tế, hầu hết các chủ lao động sẽ yêu cầu học viên cần phải học một khóa B2 tại Đức (khóa học này có thể là B2 thông thường hoặc B2 chuyên ngành điều dưỡng) trước khi vào học nghề. Điều này nghĩa là học viên sẽ cần phải chứng minh tài chính cho khóa học này bao gồm học phí học B2 và chi phí sinh hoạt trong thời gian học B2 tại Đức.
         • Chương trình học điều dưỡng chỉ cần B1 – không chứng minh tài chính: thấu hiểu các khó khăn, áp lực về kinh tế của học viên, hiện rất nhiều chủ lao động tại Đức xây dựng các chương trình thực tập trước khi vào học nghề điều dưỡng tại Đức. Với chương trình này học viên sẽ bay sang Đức trước khoảng 6 tháng để tham gia chương trình thực tập hay tình nguyện viên. Học viên sẽ đi làm kết hợp với học tiếng nâng cao trình độ và sẽ nhận được các hỗ trợ ăn ở, học tập. Sau khi vững vàng, học viên sẽ bước vào chương trình học nghề chính thức.

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC.

 Năm thứ nhất và thứ hai:

 Chương trình thực hành                                 Nội Dung

 

Công việc định hướng tại nơi thực hành.

400 Std.

 

Công việc bắt buộc trong ba lĩnh vực chăm sóc tổng quát:
chăm sóc cấp tính cho bệnh nhân nội trú (400 giờ), chăm sóc dài hạn cho bệnh nhân nội trú (400 giờ), chăm sóc cấp tính/dài hạn cho bệnh nhân ngoại trú (400 giờ).

1.200 Std.

 

 (Bắt buộc/ không được miễn giảm hay thay thế)

Công việc bắt buộc trong chăm sóc trẻ em,
(Nhi khoa, chăm sóc trẻ em, chăm sóc thai sản và chăm sócem bé).

120 Std.

 

 Học lý thuyết:

Lập kế hoạch, tổ chức, thiết kế, thực hiện, kiểm soát và đánh giá các quy trình điều dưỡng và chẩn đoán điều dưỡng trong các tình huống điều dưỡng cấp tính và dài hạn.

680 Std.

 

Học giao tiếp và tư vấn theo cách liên quan đến con người và tình huống.

200 Std.

 

Thiết kế và giúp định hình hành động trong và ngoài ngành trong các bối cảnh hệ thống khác nhau.

200 Std.

 

Suy nghĩ kỹ và biện minh cho hành động của chính mình trên cơ sở luật pháp, quy định và nguyên tắc đạo đức.

80 Std.

 

Suy nghĩ kỹ và biện minh cho hành động của bản thân trên cơ sở kiến thức khoa học và các giá trị và thái độ đạo đức nghề nghiệp.

100 Std.

 

Giờ làm việc tự do.

140 Std.

 Thi kết thúc năm thứ 2

Năm cuối (năm thứ 3): chọn chuyên ngành

 (Bắt buộc/ không được miễn giảm hay thay thế)

Chăm sóc tâm thần tổng quát, khoa Lão, trẻ em hoặc thanh thiếu niên.

120 Std.

 

Công việc chuyên sâu về một trong các lĩnh vực: chăm sóc cấp tính nội trú, chăm sóc dài hạn nội trú, chăm sóc cấp tĩnh/dài hạn ngoại trú, chăm sóc nhi khoa hoặc tâm thần.

500 Std.

 

Các công việc khác,
(Tư vấn điều dưỡng, phục hồi chức năng, chăm sóc, vật lý trị liệu,…).

80 Std.

 

Giờ thực hành dựa theo phân phối tự phát sinh (thực hiện trong lĩnh vực cung cấp của bài tập chuyên sâu).

80 Std.

 Học lý thuyết:

 

Đào sâu kiến thức từ 5 lĩnh vực năng lực của hai phần ba khóa đào tạo đầu tiên.

700 Std.

 Tổng thời gian học thực hành:

2.500 Std.

 Tổng thời gian học lý thuyết:

— 

2.100 Std.

 Thi kết thúc chương trình nghề

   – Kết thúc mỗi năm đào tạo, học sinh đều sẽ được nhận một bảng điểm (Zeugnis), gồm có điểm thực hành, điểm lý thuyết, số tiết thực hành, lý thuyết tương ứng, và số tiết vắng mặt cụ thể, kèm theo đánh giá của cơ sở đào tạo và giảng dạy. Đối với số tiết thực hành bị thiếu của mỗi năm, học sinh phải làm bù trong năm tiếp theo.
   – Điểm đánh giá của mỗi Einsatz chỉ được đưa ra khi học sinh hoàn thành đủ số giờ theo yêu cầu.

IV. SỨC MẠNH DỊCH VỤ CỦA ENDLESS  VIỆT NAM

   – Đội ngũ nhân sự quản lý của công ty đều có kinh nghiệm du học và làm việc với các quốc gia trên thế giới, hiện đang sống và làm việc tại Đức, sử dụng nhiều ngoại ngữ như: tiếng Anh, Đức, Nhật…và nhiều người đã nhập quốc tịch Đức. ENDLESS vì thế thấu hiểu những khó khăn của học viên trong việc học tiếng cũng như học tập và hòa nhập tại nước Đức.
         • ENDLESS là đối tác độc quyền với những tổ chức “Uy Tín” nhất tại Đức.
         • ENDLESS thấu hiểu việc học và dạy tiếng Đức sao cho hiệu quả.
         • ENDLESS hiểu các bạn và nhà tuyển dụng cần gì ở nhau và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả 2 bên.
         • ENDLESS có người đang sống tại Đức, chúng tôi hỗ trợ, hướng dẫn và chỉ dẫn cho học sinh tại Đức.

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết các câu hỏi của các bạn.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: